UBND huyện Tuyên Hóa tổ chức HN TK năm học 2022-2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024

25/08/2023

Chiều ngày 24/8/2023, UBND huyện Tuyên Hóa tổ chức hội nghị Tổng kết năm học 2022- 2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024. Đồng chí Lê Nam Giang- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Hồ Vũ Thường-HUV Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Hải- Phó giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình, các đồng chí đại diện Thường trực Huyện ủy, đại diện Thường trực Hội đồng nhân dân huyện, Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, đại diện các ban ngành, các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn huyện.

Triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 bên cạnh những thuận lợi cơ bản, ngành Giáo dục huyện phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: khó khăn về CSVC trường lớp bị xuống cấp, khó khăn về biên chế đội ngũ...

Song được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Sở GD&ĐT Quảng Bình, Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND, Lãnh đạo UBND huyện cùng sự giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện, ngành GD&ĐT đã khắc phục mọi khó khăn, tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, hoàn thành nhiệm vụ năm học 2022-2023 đúng thời gian theo kế hoạch.

Ngành đã làm tốt công tác tham mưu thực hiện rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới trường, lớp và cơ sở giáo dục đáp ứng nhu cầu học tập của con em trên địa bàn, tạo cơ hội tiếp cận giáo dục đối với đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách; bảo đảm bình đẳng giới trong giáo dục và đào tạo. Toàn huyện có 67 trường học, trong đó 25 trường MN công lập và 03 nhóm trẻ tư thục, 22 trường TH, 16 trường THCS, 03 trường TH&THCS và 01 trường PTDTBT TH&THCS với 18.407 học sinh.

Ngành đã tập trung chỉ đạo công tác PCGD- XMC, duy trì kết quả công tác phổ cập giáo dục: Huyện đạt chuẩn PCGD MN cho trẻ 5 tuổi, duy trì đạt chuẩn PCGD TH mức độ 3, đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3, đạt chuẩn XMC mức độ 2; duy trì 19/19 xã, thị trấn có Trung tâm học tập cộng đồng.

Quan tâm tăng trưởng CSVC, đầu tư xây dựng trường học theo hướng đạt chuẩn quốc gia. Tính đến nay, toàn huyện có có 43 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỉ lệ 64,2%, trong đó Mầm non: 17, chiếm 68% (01 trường đạt chuẩn mức độ 2), Tiểu học: 14, chiếm 63,6% (03 trường đạt chuẩn mức độ 2), THCS: 12/20, chiếm 60%.

GDMN đã có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ; duy trì tốt loại hình bán trú; Tiếp tục triển khai có hiệu quả các chuyên đề và các nội dung giáo dục theo chương trình giáo dục mầm non mới. Giáo dục phổ thông đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Song song với việc nâng cao chất lượng đại trà, ngành đã chú trọng công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu; tham gia các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia đạt kết quả cao, cụ thể: cấp tỉnh 492 giải (tăng 195 giải so với năm học 2021- 2022),  cấp quốc gia 322 giải (tăng 212 giải so với năm học 2021- 2022).

Trong năm học 2023-2024, toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách phát triển giáo dục của Đảng và Nhà nước nhằm nâng cao nhận thức, tạo ra sự thống nhất và đồng thuận của toàn xã hội về sự cần thiết phải đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nhất là việc thực hiện chương trình sách giáo khoa GDPT 2018. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp thiết thực, hiệu quả; thực hiện sáng tạo, hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” gắn với việc duy trì, tổ chức tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua trong các cơ sở giáo dục.

Giáo dục mầm non tăng cường các điều kiện để nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình GDMN, đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm”. Nâng cao chất lượng tổ chức bữa ăn bán trú cho trẻ.  Tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng dân tộc thiểu số, quan tâm giáo dục trẻ khuyết tật học hòa nhập.

Giáo dục phổ thông tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chương trình, sách giáo khoa GDPT 2018  đối với lớp 4 và lớp 8; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện. Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ứng xử văn hóa cho học sinh trong nhà trường. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; tăng số lượng, chất lượng giáo viên giỏi, học sinh giỏi; nâng tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS, nâng cao chất lượng thi tuyển vào lớp 10 THPT.

Giáo dục thường xuyên tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng; tiếp tục thực hiện các mục tiêu của Đề án xây dựng xã hội học tập; thúc đẩy việc học tập của người lớn./.

Một số hình ảnh tại HN

(Nguyễn Thị Hương-Phòng GD&ĐT).