Đoàn Tỉnh kiểm tra công nhận huyện Tuyên Hóa đạt chuẩn Quốc gia về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2022

10/01/2023

Trong hai ngày 06 và 07/01/2023, Đoàn kiểm tra công tác Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ (PCGD-XMC) của tỉnh do ông Hồ Giang Long - Phó giám đốc Sở GD&ĐT làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác PCGD-XMC năm 2022 của huyện Tuyên Hóa.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra hồ sơ PCGD-XMC của Ban chỉ đạo cấp huyện; đối chiếu với kết quả, số liệu PCGD-XMC trên hệ thống thông tin quản lí dữ liệu PCGD-XMC và kiểm tra thực tế tại các xã Châu Hóa, Phong Hóa, Sơn Hóa, Thạch Hóa, Đồng Hóa, Lê Hóa, Thuận Hóa và TTr Đồng Lê.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra ghi nhận và đánh giá cao những kết quả lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác PCGD-XMC trên địa bàn huyện năm 2022: Việc huy động các nguồn lực để tăng trưởng cơ sở vật chất phục vụ tốt công tác dạy và học; đội ngũ cán bộ, giáo viên cơ bản đảm bảo về số lượng, cơ cấu, chuẩn về trình độ đào tạo; quy mô quy mô trường, lớp đảm bảo; công tác phối hợp để huy động số lượng, duy trì sĩ số. Ngành GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị thực hiện có hiệu quả việc đổi mới phương pháp, duy trì số lượng, nâng cao chất lượng giáo dục. Đến nay, toàn huyện 51/67 trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt 76,1.

Về PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi: Tỷ lệ trẻ em 5 tuổi đến lớp, tỷ lệ trẻ em 6 tuổi HTCT GDMN đều đạt 100%, tỷ lệ trẻ em khuyết tật được tiếp cận giáo dục đạt 83,33%. 19/19  xã, thị trấn đạt chuẩn về PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi.

Về phổ cập giáo dục Tiểu học: Tỷ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 99,94%, tỷ lệ trẻ 11 tuổi HTCTTH đạt 97,87%, tỷ lệ trẻ 11-14 tuổi HTCTTH đạt 99,31%, tỷ lệ trẻ KT có khả năng học tập được tiếp cận giáo dục đạt đạt 97,71%. 19/19  xã, thị trấn đạt chuẩn PCGD TH mức độ 3.

Về phổ cập giáo dục THCS: Tỷ lệ TTN 15-18 tuổi TN THCS đạt 97.4%; Tỷ lệ TTN 15-18 tuổi đã và đang học chương trình GDPT hoặc GDTX cấp THPT hoặc GDNN đạt 88.3%; Tỷ lệ trẻ khuyết tật được tiếp cận giáo dục đạt 84%. 19/19 xã, thị trấn đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3 đạt 100%.

Về Xóa mù chữ: Tỷ lệ người trong độ tuổi 15-25 biết chữ mức 1 đạt 99.93%.Tỷ lệ người trong độ tuổi 15-25 biết chữ mức 2: đạt 99.92%. Tỷ lệ người trong độ tuổi 15-35 biết chữ mức 1 đạt: 99.84%. Tỷ lệ người trong độ tuổi 15-35 biết chữ mức 2: đạt 99.73%. Tỷ lệ người trong độ tuổi 15-60 biết chữ mức 1 đạt 99,62%. Tỷ lệ người trong độ tuổi 15-60 biết chữ mức 2 đạt: 98.66%. Số xã, thị trấn đạt chuẩn XMC mức 2: 19/19 (100%).

Căn cứ các chuẩn Quốc gia về phổ cập giáo dục được quy định tại Nghị định số 20/2014/NĐCP ngày 20/03/2014 của Chính phủ về PCGD, XMC và Thông tư số 07/2016/TT-BGDĐT ngày 22/03/2016 của Bộ GDĐT; căn cứ kết quả kiểm tra, Đoàn kiểm tra đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình công nhận huyện Tuyên Hóa đạt chuẩn Quốc gia về PCGD MN cho trẻ 5 tuổi, XMC mức độ 2, PCGD TH mức độ 3, PCGD THCS mức độ 3 năm 2022.

Để duy trì và làm tốt kết quả PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi, PCGD tiểu học, PCGD THCS và công tác xóa mù chữ trên địa bàn, Đoàn lưu ý Ban Chỉ đạo PCGD, XMC huyện cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân về công tác PCGD-XMC; tiếp tục chỉ đạo các ban ngành phối hợp với ngành Giáo dục Đào tạo để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ PCGD; các xã, thị trấn cần làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục; tăng cường đầu tư kinh phí để tăng trưởng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; tiếp tục quan tâm việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia đảm bảo điều kiện thực hiện công tác PCGD ngày càng tốt hơn. Phòng GD&ĐT cần làm tốt công tác tham mưu UBND huyện trong việc tuyển dụng đội ngũ; chỉ đạo các trường học trên địa bàn làm tốt hơn nữa công tác huy động, duy trì sĩ số, hạn chế học sinh bỏ học; làm tốt công tác phân luồng học sinh sau THCS; Kết hợp trong kiểm tra chuyên môn với kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, chấn chỉnh kịp thời các đơn vị thiếu quan tâm công tác phổ cập giáo dục. Trung tâm GDNN-GDTX huyện cần tích cực phối hợp với Phòng GD&ĐT và các ban ngành trong việc huy động học sinh vào học các lớp Bổ túc THCS, mở các lớp dạy nghề ngắn hạn nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và phổ cập giáo dục trên địa bàn huyện

(Nguyễn Thị Hương- CB Phòng GD&ĐT)