HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT THCS NĂM HỌC 2019-2020

18/01/2022

HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT THCS NĂM HỌC 2019-2020

Trong những năm qua, bên cạnh việc không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện giáo dục mũi nhọn; hoạt động nghiên cứu khoa học sáng tạo kỹ thuật trong học sinh tại các trường cũng được đẩy mạnh ngày càng khởi sắc. Nhiều sản phẩm dự thi của các đơn vị đã được đánh giá cao đạt những thành tích nổi bật. Đặc biệt, năm học 2018-2019, trường THCS Đồng Hóa đã 1 sản phẩm đạt giải Nhì tại cuộc thi cấp tỉnh đạt giải Khuyến khích cấp Quốc gia.

Cuộc thi Sáng tạo KHKT năm nay thu hút học sinh của 19 trường THCS với 32 sản phẩm dự thi thuộc nhiều lĩnh vực như Kỹ thuật khí, Hệ thống nhúng, Vật công nghệ, Kỹ thuật môi trường, Khoa học hội hành vi….

Mục đích của cuộc thi nhằm khuyến khích học sinh các trường nghiên cứu khoa học; sáng tạo kỹ thuật vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn; tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm sáng tạo theo định hướng phát triển năng lực phẩm chất của học sinh. Cuộc thi còn nhằm thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng dạy học trong các sở giáo dục; đồng thời tạo hội để học sinh được giao lưu học hỏi, thể hiện niềm đam , khả năng sáng tạo khoa học kỹ thuật; qua đó lựa chọn các sản phẩm nghiên cứu chất lượng dự thi cấp tỉnh.

Tại cuộc thi lần này, Ban giám khảo đã đánh giá cao các dự án của các em học sinh. Đa số các em đam khoa học, ý tưởng khoa học, phát hiện được vấn đề cần nghiên cứu; các giáo viên hướng dẫn nghiêm túc. Phần lớn các dự án đều tính sáng tạo, sự đầu lớn về trí tuệ; nhiều dự án dự thi tính ứng dụng cao, thiết thực với đời sống hàng ngày như: Thùng phân loại rác đa năng; Hệ thống vườn ươm thông minh; Dụng cụ đánh rãnh, vun gốc trồng cây ngắn ngày đơn giản; Cột lọc nước đầu nguồn…..

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 30 giải cho các sản phẩm dự thi. Cụ thể, dự ánThùng phân loại rác đa năngcủa học sinh trường THCS Tiến Hóa đã xuất sắc giành giải Nhất; 02 giải Nhì thuộc về dự ánVườm ươm thông minhcủa học sinh Trường THCS Hương Hóa dự ánDụng cụ đánh rãnh, vun gốc trồng cây ngắn ngày đơn giảncủa học sinh trường THCS Phong Hóa. Ban tổ chức còn trao 09 giải Ba 18 giải Khuyến khích. Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức đã thống nhất lựa chọn 05 sản phẩm xuất sắc tham dự cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2019-2020.

Nguyễn Thị Hương-Phòng GD&ĐT Tuyên Hóa